วันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2558

บันทึกอนุทิน 17 พฤศจิกายน 2558

ครั้งที่ 14

กิจกรรม cooking

ข้าวจี่ (Kgawhie)

    อุปกรณ์
- ข้าวเหนียว
- ตะเกียบ
- ไข่ไก่
- ซอสปรุงรส & เกลือ
- เตาปิ้ง

วิธีทำ
- ปั้นข้าวเหนียว
- นำไปปิ้งให้ข้าวแห้ง
- นำมาชุปไข่ไก่
- นำไปปิ้งอีกครั้ง ให้ไข่สุก หรือจนกว่าไข่จะเปลี่ยนสี



ขนมโค

อุปกรณ์
- แป้งข้าวเหนียว
- น้ำสะอาด
- ไส้ต่างๆ
- มะพร้าวขูดฝอย
- สีผสมอาหาร
- หม้อต้ม

วิธีทำ
- ผสมแป้ง สีผสมอาหาร น้ำสะอาด นวดจนเข้ากัน
- ปั้นเป็นก้อนและใส่ไส้ตรงกลาง
- นำไปคลุกกับมะพร้าวขุดฝอย
- นำไปต้ม 3-4 นาที หรือจนกว่าแป้งจะเปลี่ยนสีหรือลอยขึ้น



หวานเย็น

    อุปกรณ์ 

- น้ำเฮลบลูบอย & น้ำเปล่า
- น้ำแข็งบด
- เกลือแกง
- หม้อหรือกะละมัง







วิธีทำ
- ผสมน้ำเปล่าและเฮลบลูบอยตามใจชอบ
- นำน้ำหวานที่ผสมแล้วเทลงในหม้อสแตนเลส
- คนจนกว่าน้ำจะเปลี่ยนเป็นเกล็ดน้ำแข็ง

   >>>  


skill

การลงมือทำด้วยตัวเอง ทำให้เกิดการเรียนรู้ผ่านการสัมผัส รู้จักคิดวิเคราะห์ การแก้ไขปัญหาต่างๆ และมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น